Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Bất động sản Hà Nội có dấu hiệu trầm lắng

Thị trường bất động sản (BĐS) quý I/2016 đang dần chấm dứt với những tín hiệu bi quan trên hầu hết các phân khúc. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân mấu chốt không còn bởi “tháng Giêng là tháng ăn chơi” nhưng nằm ở vấn đề chế độ .

Ngay từ đầu năm, khách hàng và chủ đầu tư đã phải động dao đối phó với việc siết tín dụng và lãi suất gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. thúc đẩy đến câu hỏi liệu thị trường BĐS có sự bứt phá trong những quý tiếp theo, giới chuyên môn cũng e dè khi đưa ra quan điểm . thời cơ để thị trường có những bỗng phá dựa vào nhiều vào dòng tiền bổ sung và mức giá kỳ vọng của nhà đầu tứ trong bối cảnh chính sách còn nhiều bất định .

giao thiệp loáng thoáng

Nếu quy chiếu theo câu “đầu xuôi, đuôi lọt” thì khởi đầu quý I/2016 dường như đang báo hiệu một năm khá trắc trở của thị trường BĐS. Vào những ngày cuối tháng 3, tại văn phòng môi giới nhà đất ở VP6 Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai vắng bóng khách ra vào. Theo ông Lê Việt Hưng, chủ văn phòng, sức mua mảng nhà đất và căn hộ giá bình dân rất chậm rì rì , thậm chí cả tháng chỉ túc tắc được 1 - 2 căn. hiện nay , văn phòng này đang được hàng chục trường hợp nhờ bán các căn hộ thông thường cư giá rẻ như: HH2C, HH2A, VP7 Linh Đàm với mức giá lôi cuốn từ 13 - 15 triệu đồng/m2. Để cung sớm chạm mặt cầu, ông Hưng đã phải chia sẻ thông báo với nhiều văn phòng môi giới khác tại quận Cầu Giấy, Thanh Xuân. nhưng mà tình hình không mấy khả quan khi lượng khách hàng tìm tới chính yếu chỉ để… tham khảo giá. Ông Hưng cho hay, người mua nhà trước đây tuyển lựa phân khúc giá rẻ một phần là vì gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. hiện nay gói này “dùng dằng” mãi việc lãi suất thương nghiệp sau ngày 1/6, làm cho khách mua thế hệ e ngại . Tuy nhu cầu về nhà ở là thật, mà họ vẫn cẩn thận nghe ngóng và hy vọng xem thị trường tình tiết theo chiều hướng nào.
Khách hàng khám phá thông tin mở bán căn hộ tại một dự án ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
tương tự như mảng căn hộ dân gian và trung cấp, phân khúc cao cấp có tính thanh khoản tương đối lờ lững trên hồ hết các khu vực. Theo tổng kết của đại diện một số sàn giao du ở Mỹ Đình, các dự án cao cấp đưa ra trong giai đoạn quý I/2016 đều đang rơi vào trầm lắng thất thường . cốt truyện của phân khúc này được các môi giới nhà đất khái quát bằng những câu ngắn gọn như “có bán được đâu”, “không bán được” hay “giao du đủng đỉnh ”,... Lý do chính là do mặt bằng giá có khuynh hướng tăng. điển hình , tại dự án HD Mon City, trong 2 đợt chào báo đầu tiên , suất ngoại giao có giá khoảng 27 - 28 triệu đồng/m2 tức khắc thú vị đông đảo khách hàng. mà sau đó thừa thắng xông lên, chủ đầu tứ bắt đầu nâng giá lên mức 35 triệu đồng/m2 tại đợt mở bán thứ 3 thì nhận được phản ứng ngược của thị trường.
Ông Nguyễn Thế Điệp, chủ toạ HĐQT công ty CP Reenco Sông Hồng nhìn nhận, một nguyên do khác không thế hệ khiến giao du thị trường BĐS trên các phân khúc èo uột là vấn đề thắt chặt tín dụng BĐS sau khi ngân hàng nhà nước dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Bứt phá nhờ chế độ ?

liên quan đến cốt truyện của thị trường BĐS, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ thành lập cho hay, thực tiễn thị trường BĐS phát động năm 2016 đang có độ chững khăng khăng dưới thúc đẩy của chế độ trong nước. nhưng mà cụ thể là việc siết tín dụng BĐS và lãi suất của gói 30.000 tỷ đồng sau ngày 1/6 đang ở trong trạng thái không rõ ràng, khiến cho các nhà đầu bốn trong và ngoài nước thấy kênh đầu tư này kém thú vị . nhưng mà ông Nam cho rằng, việc thị trường đổi thay (trầm lắng hay sôi động) là chuyện thông thường nếu không muốn nhấn mạnh là rất bình thường . Ở những quý tiếp theo, nếu kịp thời có sự điều chỉnh chính sách tín dụng; sáng tỏ hình thức lãi suất của gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng, dòng tiền hướng vào các phân khúc thị trường có tính thanh khoản cao; song song lấy lại được niềm tin của những người có nhu cầu mua nhà (nhất là đối tượng thu nhập nhàng nhàng thấp), thì vững chắc thị trường sẽ chóng vánh tăng tốc quay về .
Theo ông Vũ cương quyết , giám đốc điều hành Sàn giao tiếp Đất Xanh Miền Bắc, mặc dầu thị trường BĐS có dấu hiệu trầm xuống, song khoảng thời kì này chỉ là tạm thời . Trong thời kì đến , thị trường đi theo hướng nào còn phụ thuộc rất bự vào việc chuyển biến của các chế độ cũng như niềm tin của nhà đầu bốn vào thị trường. Ông Quyết nhấn mạnh, trong bối cảnh thanh khoản thấp, các công ty nên tự điều chỉnh và chuyển hướng đầu tứ vào các loại nhà ở quy mô bé dại , có giá trị thấp dưới 1 tỷ đồng/căn. Đây là nhu cầu có kỹ năng tính sổ cao và tiềm năng còn rất to . Với thiên hướng này, cùng với các nút gỡ chế độ từ nhà nước thì thị trường địa ốc khi sôi động trở lại sẽ có đầu ra tương đối bình ổn đối với các loại vật phẩm nhà ở giá thấp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét